5 mẹo nhận biết các sản phẩm hữu cơ an toàn

Với thị trường sản phẩm hữu cơ như hiện nay, từ sản phẩm trong nước tới các sản phẩm nhập ngoại, không phải sản phẩm nào cũng đạt chuẩn và phù hợp với bạn. Để không tiền mất tật mang, bạn cần tìm hiểu một số mẹo khi lựa chọn các sản phẩm hữu cơ.

1. Tìm hiểu kỹ về các sản phẩm hữu cơ:

Chúng ta đều biết các sản phẩm hữu cơ được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt và an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, giá cả của các sản phẩm này cao hơn hẳn so với các sản phẩm sản xuất theo phương pháp truyền thống. Hãy học cách phân biệt hàng "dởm" nếu bạn không muốn mất tiền sai chỗ.

Sản phẩm hữu cơ thường được biết tới là những sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ, có yêu cầu nghiêm ngặt về việc không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại và không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, để được công nhận là một sản phẩm hữu cơ đạt chuẩn, các sản phẩm này cần được chứng nhận bởi các các tổ chức uy tín.

Tại Hoa Kỳ, một sản phẩm được coi là hợp pháp hữu cơ khi sản phẩm:

  • Mang con dấu hữu cơ của bộ nông nghiệp
  • Đã được chứng nhận hữu cơ và chứa 95% hoặc nhiều hơn các thành phần hữu cơ.

Tuy nhiên tại Việt Nam, vấn đề về chứng nhận khá là khó khăn đối với người nông dân do chi phí để cấp các chứng nhận rất lớn. Vì vậy, đa số những sản phẩm hữu cơ Việt, chưa có các chứng chỉ chứng nhận, dù quy trình sản xuất của họ rất nghiêm ngặt và an toàn.

Hiện nay, thuật ngữ hữu cơ thường được sử dụng không chính xác bởi có những công ty cố gắng bán sản phẩm là “hữu cơ” khi sản phẩm không thực sự hữu cơ. Vì vậy, trước khi bỏ tiền ra mua thì phải tìm hiểu kỹ thế nào là sản phẩm hữu cơ đã.

2. Đọc nhãn của sản phẩm

Các sản phẩm hữu cơ thường được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín và được phép ấn con dấu hữu cơ của bộ nông nghiệp. Màu sắc của con dấu này có thể là màu xanh lá hoặc màu đen. Tuy nhiên, màu sắc thì không quan trọng, nó vẫn được chứng nhận hữu cơ.

Nếu một công ty sử dụng nhãn hữu cơ nhưng sản phẩm lại bị phát hiện là không thực sự hữu cơ thì công ty có thể bị phạt tới 11.000 Đô la.

Vì vậy, khi mua một sản phẩm hữu cơ, bạn nên để ý đến những chứng nhận nhé.

Nếu một sản phẩm có các nhãn chứng nhận hữu cơ trên nó, điều này có nghĩa là sản phẩm được làm từ 95% đến 100% thành phần hữu cơ. Nếu một sản phẩm có chứa ít hơn 95% thành phần hữu cơ, chính sách NOP không cho phép sản phẩm đó mang nhãn này.

Ngoài dấu niêm phong hữu cơ, bạn cũng có thể thấy từ ngữ hữu cơ trên một sản phẩm. Ví dụ, một sản phẩm hữu cơ được chứng nhận 100% có thể có “100% hữu cơ” được viết trên bao bì. Một sản phẩm chỉ chứa 95% thành phần hữu cơ có thể nói là “hữu cơ” trên bao bì.

Nếu bạn thấy một sản phẩm có từ ngữ đóng gói ghi “Made With Organic Ingredients”, thì sản phẩm này có ít nhất 70% thành phần hữu cơ.

Lưu ý rằng nhiều công ty sẽ cố gắng lừa người tiêu dùng bằng cách đặt các nhãn trông giống nhau và trên bao bì hoặc lời lẽ khó hiểu, vì vậy đừng bị lừa. Tìm kiếm con dấu hữu cơ khi mua sắm và kiểm tra các liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm về nhãn hiệu giả mạo.

5-meo-nhan-biet-cac-san-pham-huu-co-an-toan-2

3. Kiểm tra Mã PLU

Bạn có thể không tìm thấy các nhãn chứng nhận sản phẩm hữu cơ, hoặc chưa thực sự hiểu về nó, vì vậy, bạn hãy thử xem các mã PLU (số) trên nhãn sản phẩm để phân biệt các sản phẩm hữu cơ.

Mã PLU là những con số nhỏ trên nhãn được nhập khi bạn mua hàng tạp hóa của bạn. Các mã PLU này là số nhận dạng cho sản phẩm, và mã PLU hữu cơ khác với mã thông thường.

Nếu một sản phẩm hữu cơ, mã sẽ bắt đầu bằng số 9 và tiếp theo là bốn số khác. Nếu sản phẩm không phải là hữu cơ, mã PLU của nó sẽ là một số gồm 4 chữ số bắt đầu bằng số 4.

5-meo-nhan-biet-cac-san-pham-huu-co-an-toan

4. Cảnh giác với cụm từ ‘Greenwashed’ trên sản phẩm

Nhiều đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm hữu cơ muốn đẩy nhanh doanh số bán hàng nhưng vẫn giữ uy tín với khách hàng, họ thường:

  • Nhãn sản phẩm của họ bằng từ ngữ hữu cơ ngay cả khi sản phẩm của họ không hữu cơ
  • Sử dụng cụm từ trên bao bì của mình mà mọi người thường nhầm lẫn với chất hữu cơ, chẳng hạn như tự nhiên hoặc tự do
  • Cố tình nhầm lẫn bạn bằng cách thiết kế bao bì giống như bao bì hữu cơ

5. Hãy nhờ đến sự trợ giúp khi bạn đi mua sắm

Ngay cả khi bạn đã tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm hữu cơ, bạn cũng có thể bị nhầm lẫn khi đi mua hàng. Vì thế, đừng ngần ngại hỏi những người mua hàng bên cạnh hay đặt những câu hỏi thắc mắc đối với người bán hàng. Nếu họ trả lời vòng vo, hãy cân nhắc về việc dừng mua sản phẩm đó.

Chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm an toàn cho gia đình!

Xem thêm các sản phẩm hữu cơ an toàn tại đây

Nhận ngay ưu đãi dành riêng cho bạn

Đăng ký ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi về giá và khuyến mại